MU-MIMO WiFi là gì? Bạn có cần nó trên router của bạn?

MU-MIMO WiFi là gì? Bạn có cần nó trên router của bạn?  

https://www.wifiprovn.com/mu-mimo-wifi-la-gi-ban-co-can-no-tren-router-cua-ban/ 
(Thegioitinhoc.vn) – Nếu bạn nhìn vào các bộ định tuyến không dây đã xuất hiện từ mùa hè năm 2015, bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều trong số đó được đi kèm với quảng cáo về một công nghệ mang tên MU-MIMO hoặc Multi-User MIMO, hứa hẹn chuyển mạch không dây nhanh gấp 4 lần so với Router truyền thống. Vậy MU-MIMO là gì ngoại trừ một từ viết tắt mà chắc chắn rất nhiều bạn không biết. Thông qua bài viết này, hy vọng rằng thắc mắc của các bạn sẽ không còn là…thắc mắc! Cách kết nối chuẩn của nhiều thiết bị, còn được gọi là SU-MIMO Các bộ định tuyến không dây hiện đại (không hỗ trợ MU-MIMO) sử dụng phương pháp SU-MIMO để truyền dữ liệu qua kênh wireless radio. SU-MIMO là viết tắt của Single Multiple Multiple Input Multiple Output, và nó có nghĩa là một trong những kênh không dây có thể gửi và nhận dữ liệu đến và đi từ một mạng lưới khách hàng cùng một lúc. SU-MIMO là một phần của tiêu chuẩn mạng 802.11n đã được hoàn tất và ra đời vào tháng 10 năm 2009. Tất cả các bộ định tuyến không dây với sự hỗ trợ cho phiên bản cuối cùng của tiêu chuẩn 802.11n có thể sử dụng phương pháp SU-MIMO để truyền dữ liệu. Khi sử dụng cách tiếp cận này, các bộ định tuyến sẽ rất tốt khi gửi và nhận dữ liệu, nhưng chỉ theo một hướng, với một máy khách mỗi lần. Nếu bạn có bộ định tuyến không dây với một ăng-ten được sử dụng để nhận và gửi dữ liệu, nó chỉ có thể kết nối với một thiết bị mạng mỗi lần. Giả sử bạn có ba người dùng, mỗi thiết bị được kết nối với mạng không dây được phát bởi router. Bộ định tuyến chỉ có thể gửi và nhận dữ liệu cho người dùng đầu tiên. Khi nó được thực hiện với người dùng đầu tiên, nó sẽ chuyển đến người dùng thứ hai và sau đó đến người thứ ba.  
https://www.wifiprovn.com/mu-mimo-wifi-la-gi-ban-co-can-no-tren-router-cua-ban/
Số luồng dữ liệu đồng thời bị hạn chế bởi số lượng ăng-ten tối thiểu đang sử dụng. Trong SU-MIMO, bạn chỉ có tối đa bốn luồng dữ liệu đồng thời, nếu bộ định tuyến của bạn có bốn ăng-ten. Ví dụ, một bộ định tuyến không dây có thể truyền hoặc nhận trên hai ăng ten sẽ có khả năng xử lý hai người dùng đồng thời. Một bộ định tuyến với bốn ăng ten có thể xử lý bốn luồng riêng biệt và tối đa bốn máy khách cùng một lúc. Nếu trên mạng WiFi bạn có nhiều máy khách không dây được kết nối, router sẽ hoạt động như một “cổ máy trò chơi quay vòng tròn”, với mỗi một yêu cầu truy cập router sẽ chuyển tải dữ liệu lần lượt đến nhiều thiết bị. Mỗi thiết bị chờ lượt để gửi và nhận dữ liệu, vì vậy khi một thiết bị mới kết nối, đường dây và chờ đợi sẽ trở nên dài hơn.
https://www.wifiprovn.com/mu-mimo-wifi-la-gi-ban-co-can-no-tren-router-cua-ban/
Tính năng cao hơn hẳn của MU-MIMO MU-MIMO, Multi-User MIMO hoặc Multi-User Multiple Input Multiple Output có khả năng truyền tải cho nhiều máy khách cùng một lúc, thay vì chỉ một hoặc chuyển dữ liệu tới một mạng lưới khách hàng sử dụng nhiều luồng dữ liệu cùng một lúc, do đó tăng được tốc độ của vấn đề chuyển giao. Với phương pháp chuyển này, một bộ định tuyến không dây có thể “nói chuyện” với nhiều người dùng cùng một lúc trên một kênh wireless radio hoặc một người sử dụng nhiều luồng dữ liệu trên cùng một kênh. Có nhiều kiểu thực hiện MU-MIMO khác nhau được tìm thấy trong các bộ định tuyến không dây:
 • 2×2 MIMO – Cung cấp hai luồng không gian của truyền không dây và nhận dữ liệu trên cùng một kênh hoặc tần số. Đối với vtriển khai này, bạn chỉ cần hai ăng-ten, và bạn có thể kết nối tối đa hai máy khách, mỗi trạm một trên mỗi luồng.
 • 3×3 MIMO – Cung cấp ba luồng không gian, và bạn cần ba antennas. Bạn có thể kết nối đồng thời tối đa ba khách hàng.
 • 4×4 MIMO – Cung cấp bốn luồng không gian, bạn cần bốn ăng-ten, và bạn có thể kết nối tối đa bốn khách hàng.
 • 8×8 MIMO – Cung cấp tám luồng không gian trên cùng một kênh không dây hoặc cùng một tần số cho tối đa bốn khách hàng. Để thực hiện điều này, bạn cần tám anten. 8×8 MIMO tại thời điểm này hầu như chưa có bộ định tuyến có sẵn với công nghệ này.
Trong minh hoạ bên dưới, bạn có thể thấy biểu tượng của một router với sự hỗ trợ cho MIMO 3×3, truyền thông đồng thời với ba thiết bị.
https://www.wifiprovn.com/mu-mimo-wifi-la-gi-ban-co-can-no-tren-router-cua-ban/
Điều gì xảy ra khi các thiết bị của bạn cũng có hỗ trợ MU-MIMO? Một khía cạnh quan trọng của MU-MIMO là các khách hàng không dây cũng có thể có sự hỗ trợ của công nghệ này. Điện thoại thông minh và máy tính bảng giá rẻ chỉ có một ăng-ten không dây để giảm chi phí sản xuất, vì vậy chúng chỉ cung cấp 1×1 MIMO. Điện thoại thông minh và máy tính bảng cao cấp thường có hai ăng-ten và sẽ có lợi từ 2×2 MIMO. Máy tính xách tay giá cả phải chăng có hai ăng-ten Wi-Fi và có thể có lợi từ 2×2 MIMO trong khi những model đắt tiền có ba ăng ten và sẽ có lợi từ 3×3 MIMO. Hiện tại hầu như chưa có máy tính hoặc thiết bị tiêu dùng nào hỗ trợ 4×4 MIMO. Mục đích đằng sau MU-MIMO không chỉ để kết nối đồng thời nhiều thiết bị hơn với mạng không dây mà còn để tăng tốc độ kết nối không dây. Do đó, các thiết bị mạng của bạn sẽ cung cấp một trong những vấn đề sau:
 • 1×1 MIMO – Các thiết bị như vậy có một ăng-ten và có thể kết nối chỉ với một luồng không dây.
 • 2×2 MIMO – Có hai ăng ten và kết nối đồng thời với hai luồng MIMO. Nó sẽ làm cho hai lần chuyển nhanh hơn trong trường hợp 1×1 MIMO kết nối.
 • 3×3 MIMO – Có ba ăngten và đồng thời kết nối với ba luồng MIMO. Nó thực hiện chuyển 3 lần nhanh hơn trong trường hợp chỉ kết nối MIMO 1×1.
 • 4×4 MIMO – Có 4 ăngten và đồng thời kết nối với 4 luồng MIMO. Nó thực hiện chuyển giao bốn lần nhanh hơn trong trường hợp 1×1 MIMO kết nối.
Trong mạng của bạn, bạn sử dụng các loại thiết bị khác nhau có các cài đặt MIMO khác nhau. Giả sử rằng bạn có bộ định tuyến không dây với 4×4 MIMO. Bộ định tuyến này cung cấp bốn luồng dữ liệu. Do đó, bạn có thể kết nối và đồng thời truyền dữ liệu tới bốn điện thoại thông minh với 1×1 MIMO vì mỗi điện thoại thông minh chỉ sử dụng một luồng. Ngoài ra, bạn có thể kết nối và đồng thời truyền dữ liệu đến hai máy tính bảng với 2×2 MIMO, một máy tính xách tay với MIMO 3×3 và một điện thoại thông minh với 1×1 MIMO hoặc chỉ cho một thiết bị nếu nó hỗ trợ 4×4 MIMO. Tuy nhiên, thiết bị với 4×4 MIMO sẽ có lợi cho tốc độ truyền nhanh hơn bốn lần so với một điện thoại thông minh với 1×1 MIMO.  
https://www.wifiprovn.com/mu-mimo-wifi-la-gi-ban-co-can-no-tren-router-cua-ban/
Lợi thế của MU-MIMO là gì? Nếu bạn mua một router không dây với sự hỗ trợ MU-MIMO, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:
 • Giảm thời gian mỗi thiết bị phải đợi để nhận dữ liệu
 • Tăng tốc độ tải xuống được cung cấp cho tất cả các thiết bị hỗ trợ luồng không dây MU-MIMO
 • Tận hưởng trải nghiệm Wi-Fi tốt hơn cho cả thiết bị có và không có hỗ trợ MU-MIMO
 • Tăng công suất mạng và số lượng thiết bị mà router có thể xử lý đồng thời
Nhược điểm của MU-MIMO Tuy nhiên vẫn có những nhược điểm khi sử dụng bộ định tuyến không dây với MU-MIMO:
 • Nó chỉ hoạt động khi sử dụng chuẩn không dây 802.11ac và tần số WiFi 5 GHz . Bạn không thể tận dụng nó trên tần số 2,4 GHz và các tiêu chuẩn cũ như 802.11n. Tần suất 2,4 GHz bị “mắc kẹt” khi sử dụng SU-MIMO.
 • MU-MIMO chỉ tăng tốc độ tải xuống chứ không phải tốc độ tải lên .
 • Bạn cần cả một bộ định tuyến với MU-MIMO và các thiết bị mạng với MU-MIMO để tải xuống nhanh hơn. Ví dụ: điện thoại thông minh cao cấp hiện đại cung cấp hỗ trợ 2×2 MU-MIMO trong khi những chiếc thấp hơn chỉ hoạt động với 1×1 MIMO. Khi mua máy tính và công cụ mới, bạn cần đảm bảo rằng chúng hoạt động với mạng không dây 802.11ac và hỗ trợ truyền tải MU-MIMO.
MU-MIMO được phát hành khi nào? Công nghệ MU-MIMO là một phần của tiêu chuẩn không dây 802.11ac Wave 2 do Wi-Fi Alliance phát hành vào mùa hè năm 2015. Vào tháng 6 năm 2016, Wi-Fi Alliance đã mở rộng chương trình Wi-Fi CERTIFIED của họ để bao gồm thông số kỹ thuật từ tiêu chuẩn Wave 2. Wi-Fi Alliance là mạng lưới toàn cầu của các công ty cung cấp cho nhiều đối tác các sản phẩm, tiêu chuẩn và công nghệ không dây. Mạng bao gồm hơn 500 công ty, bao gồm các tên tuổi lớn như Cisco, Qualcomm, Microsoft, Dell, Samsung, Apple, Intel v.v… Bạn có cần MU-MIMO không? Với nhu cầu sử dụng hiện đại, dù chỉ gói gọn trong gia đình, việc có nhiều thiết bị thông minh thông minh đòi hỏi kết nối không dây liên tục là điều rất phổ biến. Ngay cả khi hầu hết các thiết bị của bạn không cung cấp hỗ trợ MU-MIMO, bạn vẫn sẽ được hưởng lợi từ việc mua một bộ định tuyến không dây với MU-MIMO, chỉ vì nó có thể xử lý nhiều thiết bị cùng một lúc. Nếu bạn cũng có các điện thoại thông minh cao cấp, các máy tính xách tay và các console trong nhà, thì lợi ích của việc sử dụng MU-MIMO sẽ tăng lên rõ rệt. Do đó, nếu bạn có tám hoặc nhiều thiết bị kết nối với mạng không dây trong nhà, bạn nên cân nhắc để mua một bộ định tuyến Wi-Fi với MU-MIMO. Nguồn bài viết: http://thegioitinhoc.vn/kinh-nghiem-phan-cung/361747-thegioitinhoc-vn-mu-mimo-wifi-la-gi-ban-co-can-no-tren-router-cua-ban.html#ixzz4iHXXkSGU]]>

Bài viết liên quan