5+ tiêu chí lựa chọn mạng wifi nào tốt để sử dụng

Cách chọn mạng wifi sử dụng 

1. Chọn hãng cung cấp

Hiện nay trên thị trường có rất là nhiều hãng mạng wifi để lựa chọn, nhưng phải lựa chọn như thế nào cho phù hợp với ngôi nhà của từng gia đình, từng mô hình công ty doanh nghiệp vừa đảm bảo được nhu cầu của bản thân, vừa đảm bảo được cho công việc mà lại vừa bỏ ra chi phí phù hợp nhưng không quá đắt là điều mà ai cũng quan tâm, nhất là trong kỷ nguyên thế giới số này. Mỗi hãng lại có ưu điểm nhược điểm khác nhau tùy thuộc vào từng sản phẩm. Tùy vào mức độ uy tín của hãng + với sự hiểu biết hay tìm hiểu của mình để đưa ra lựa chọn của mình. Nếu không để cho tránh sai sót thì nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để được tư vấn là cách được đảm bảo nhất.

Trên thị trường có các hãng như: Cissco, Ruijie, Huawei,….

2. Xác định tiêu chuẩn của mạng wifi

Các nhà sản xuất liên tục triển khai ra các tiêu chuẩn không dây mới, cáo cấp hơn để mang lại trải nghiệm người dùng ngày càng được nâng cao hơn khi mà các sản phẩm công nghệ liên tục đổi mới. Hiện có các chuẩn không dây như: 802.11g, 802.11n và 802.11ac nhưng tiêu chuẩn này không chỉ giúp phân biệt với nhau mà còn để mô tả khả năng của mỗi tiêu chuẩn. Phần lớn các router và thiết bị hiện nay đều tương thích với 802.11ac. Ngoài ra còn có một chuẩn mới là 802.11ax nhưng mức độ phổ biến chưa cao còn cần phải nhiều năm nữa người dùng mới thức sự chấp nhận tiêu chuẩn này. Cho nên muốn lựa chọn mạng wifi phù hợp thì cũng có thể lựa chọn tiêu chuẩn nào phù hợp với mục đích sử dụng.

Các thông số của các tiêu chuẩn có thể xem hình dưới.

mạng wifi

3. Xác định loại băng tần và băng thông cho phù hợp với mục đích sử dụng

Trước tiên cần xác định loại hình cần sử dụng mạng wifi rồi mới xác định mình cần sóng wifi với độ phủ sóng xa hay gần, băng thông có cần quá rộng không, cho nên cần phải xác định laoij hình cần sử dụng để tránh hao tổn những chi phí không đáng có, gây nên lãng phí.

Băng tần gồm 2 loại: 2.4 Ghz và 5Ghz tách biệt 2 mạng riêng biệt nhằm mục đích cải thiện tốc độ mạng không dây bằng cách chuyển một số thiết bị qua tần số thay thế.

https://www.wifiprovn.com/5-tieu-chi-lua-chon-mang-wifi-nao-tot-de-su-dung/

4. Xác định tốc độ wifi muốn sử dụng, phạm vi phủ sóng

Xác định xem mục đích, sử dụng cho công việc, hay học tập cho con cái hay chỉ để giải trí chơi game, để tránh lãng phí tiền bạc thì nên phân loại rõ mục đích.

Ví dụ: Với gia đình thì cần loại router 300Mbps là đủ nếu chỉ sử dụng để giải trí lướt web xem phim.

Với các công ty doanh nghiệp thì khác phải triển khai các router có tốc độ được tính bằng Gbps tùy vào mức độ của công ty mà số Gbps cao hay thấp.

5. Xác định số máy cần kết nối

Xác định số máy cần kết nối để vừa đảm bảo tất cả các máy kết nối đã được tính đến đều kết nối và luôn có tốc độ kết nối ổn định. Tùy vào các sản phẩm của thị trường thì sẽ có số lượng máy kết nối khác nhau như 10-20, 30-60, 150+, 120+ 

https://www.wifiprovn.com/5-tieu-chi-lua-chon-mang-wifi-nao-tot-de-su-dung/

Thông thường thì đối với hộ gia đình thì nên có số lượng máy truy cập đồng thời từ 4-5 thiết bị hoặc ta có thể đếm theo số máy có thể kết nối trong gia đình để tránh việc một lúc nào đó tất cả mọi người trong gia đình cần kết nối nhưng không đủ.

Ví dụ: Trong gia đình 5 người nhưng wifi chỉ đáp ứng cho 3 máy có thể truy cập đồng thời, tức là chỉ có ba mẹ anh hoặc chị bạn có thể truy cập, chỉ còn 2 người trong đó có bạn, nếu lúc đó bạn cần kết nối mạng để sử dụng thì bạn phải đợi 3 người không sử dụng thì bạn mới truy cập vào thật phiền phức khi mà bạn cần nó ngay bây giờ nhưng phải đợi. Giả sử trong trường hợp bạn trong trường hợp RẤT cần và 3 người trước đó cũng RẤT cần thật sự rất khó chịu. Để giải quyết bạn chỉ cần cách là mua một router wifi mới có số lượng truy cập 5+ để đáp ứng tối thiểu nhất là 5 thiết bị kết nói cùng 1 lúc với gia đình 5 người để tránh những rắc rối như thế này.

Đối với doanh nghiệp nhỏ thì thông thường từ 15-50 thiết bị kết nối, đối với doanh nghiệp lớn thì con số thì 100+ thiết bị trở lên

7. Xem xét yếu tố tính năng bảo mật

Nhiều hộ gia đình chắc không quá bận tâm về mức độ bảo mật của các mạng wifi, nhưng ngược lại thì các doanh nghiệp thì rất là quan tâm vấn đề này vì nó liên quan đến dữ liệu của công ty như data khách hàng, hợp đồng, hóa đơn, nhân viên,… Cho nên cũng phải nghiên cứu xem phải lựa chọn hãng wifi nào có tính năng bảo mật tốt và đảm bảo nhất để tránh bị rò rỉ thông tin.

https://www.wifiprovn.com/5-tieu-chi-lua-chon-mang-wifi-nao-tot-de-su-dung/

8. Các tính năng của sản phẩm

Xem sản phẩm mình muốn mua có nhiều tính năng không và những tính năng gì

Ví dụ: Quality Of Service(Quản lý), Chanel(Kênh), Wireless – Guest/Virtual Access Points(chế độ người dùng khách), MAC Address Filters(Lọc địa chỉ MAC), Encryption(Mã hóa)

9. Liên hệ với nhà cung cấp

Sau khi cân nhắc quyết định mua sản phẩm nhưng vẫn không cảm thấy quyết định của mình không được tốt hay chưa phù hợp với tính toán thì có thể liên hệ với nhà cung cấp để được tư vấn.

Các sản phẩm mạng wifi phù hợp với các loại hình sử dụng hiện đang giảm giá

*Dành cho gia đình: 

*Dành cho doanh nghiệp:

(Cấu hình cực mạnh: CPU IPQ4019  4 nhân (Quad Core) của QUALCOMM tốc độ 718Mhz. Dung lượng RAM 512MB

Thiết bị ROUTER gồm 4 cổng LAN và 1 cổng WAN GIGABIT, thiết bị SATELLITE gồm 3 cổng LAN

Hỗ trợ 50 thiết bị cho mỗi node phù hợp cho các doanh nghiệp Việt Nam nhiều phòng nhà 4-5 tầng….)

(Cấu hình tốt: CPU Qualcomm bốn nhân (quad-core) 1.8 GHz 02 băng tần bao gồm Dual-Band (2.4GHz + 5 GHz), 4×4 WiFi 6, AX6000 Mesh Dual-Band Gigabit 1147 + 4804 Mbps

Phù hợp nhất với hệ thống hạ tầng mạng của Việt Nam phục vụ cho nhu cầu giải trí hàng ngày của hộ gia đình, cửa hàng, quán và doanh nghiệp, văn phòng nhỏ.)

*Dành cho xe đi đường

  • Bộ phát 4G NETGEAR NIGHTHAWK M2 (MR2100) (Tốc độ Download lên tới 2Gb/s / Upload lên tới 150Mb/s, băng tần kép 2,4Ghz & 5Ghz, pin 5040mAH, hỗ trợ 20 thiết bị kết nối cùng lúc)

Tham khảo các sản phẩm từ hãng:

Huawei: https://consumer.huawei.com/vn/routers/

Netgear: https://www.netgear.com/

MỌI THẮC MẮC LIÊN HỆ VỚI WIFIPROVN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT HƠN

Bài viết liên quan