Tìm hiểu các nguyên nhân làm mạng chậm, mời anh em chia sẻ thêm cách khắc phục

Chỗ bạn ngồi có ngon chưa? Bất kì router Wi-Fi nào cũng có những điểm chết, tức vị trí mà sóng không thể phủ tới, và nếu bạn ngồi ở đị điểm này mạng sẽ cực kì chậm, thậm chí không thể kết nối được. Nếu xài laptop, giải pháp đơn giản nhất là bạn cầm máy đi ra chỗ khác xem có nhanh lên hay không. Đây cũng là cách mà bạn giải quyết vấn đề mạng chậm khi cầm máy ra quán cà phê làm việc hoặc khi vào công ty nhưng lại bị ngồi trong góc. Có một giải pháp nếu bạn có khả năng, đó là mua repeater hoặc extender về gắn thêm ở gần chỗ bạn ngồi. Lúc đó sóng Wi-Fi sẽ được mở rộng so với bình thường và phủ được tới vị trí của bạn và bạn sẽ có mạng nhanh trở lại. Nếu làm trong công ty, hãy hỏi bộ phận IT xem có hỗ trợ gì được cho bạn trong vụ này không nhé.

mạng chậm
Đi dây dài quá cũng làm mạng chậm Dây điện là từ đồng, và như các bạn biết sợi dây càng dài thì điện trở sẽ càng cao, tức là sự cản trở dòng điện càng lớn. Mà tín hiệu Internet của bạn khi chạy trong dây đồng cũng chính là sự di chuyển của dòng điện nên dây càng dài sẽ càng làm yếu tín hiệu. Nếu bạn dùng cáp USB hay cáp HDMI thì cũng sẽ thỉnh thoảng thấy cảnh báo không nền xài dây cáp quá dài do tín hiệu bị suy giảm. Vậy rút lại chúng ta nên làm gì? Bất kì thiết bị nào cần nối dây mạng, dù cho đó là dây từ router ra máy tính, từ router ra TV, hay từ bộ chuyển tín hiệu quang sang router thì bạn cũng chỉ nên giữa nó ở độ dài vừa phải. Mình hay thấy người ta bấm dây cỡ 2-3m, ít khi thấy dây dài hơn, và mình nghĩ rằng khoảng cách này cũng là vừa phải để cân bằng giữa sự tiện lợi và tốc độ Internet. Mình cũng từng xài một sợi dài 5m và cũng không thấy gì lạ. Anh em nào có kinh nghiệm về vụ này thì hãy chia sẻ cho mình biết với nhé. Ghi chú thêm là đường dây cáp đi từ ngoài vào trong nhà là cáp quang, mà cáp quang có khả năng truyền tín hiệu đi rất xa mà lượng thất thoát cực kì ít nên bạn hãy đừng lo lắng cho đường dây này nhé. Đổi sang mạng khác (Wi-Fi khác, hoặc từ Wi-Fi sang dây) Mục đích ở đây là để kiểm tra xem vấn đề là do router, do Wi-Fi hay do cả khu vực đều ngỏm. Nhiều khi chỉ cần chạy qua hỏi thằng bạn kế bên hay hỏi cô hàng xóm là đã có câu trả lời rồi chứ không cần phải truy cập vào mạng người ta để làm gì :D như cách đây ít hôm có một loạt nơi ở quận 1 TP.HCM bỗng nhiên mất sạch mạng, kiểm tra router hay kết nối Wi-Fi thì thấy không có gì bất thường cả. Đi hỏi mấy người tòa nhà bên cạnh và nhiều bạn bè khác của mình ở khu quận 1 thì mới biết là cả khu vực đều rớt mạng. Cách đổi từ mạng Wi-Fi sang mạng dây cũng tương tự, cũng để xem liệu vấn đề nằm ở kết nối Wi-Fi của nhà hay là bị kết nối từ nhà mạng. Nếu bạn xài Wi-Fi không được mà mạng dây thì chạy nhanh có nghĩa là vấn đề ở router của chúng ta, không phải do đường truyền. Tối ưu hóa mạng Wi-Fi của bạn Mạng Wi-Fi chậm là lời than rất phổ biến ngày nay. Nếu chỉ liên quan tới Wi-Fi thì có nhiều cách bạn có thể tự làm để khắc phục, ví dụ như kiểm tra router, kiểm tra các thiết lập mạng trên máy tính / điện thoại, hoặc chỉ đơn giản là đổi phần mềm stream video. Như tiêu đề đã nói, ngoài chuyện nhanh thì còn phải an toàn nữa.
mạng chậm
Liên hệ nhà mạng để kiểm tra Có những vấn đề vượt khỏi tầm kiểm soát của chúng ta, nhất là khi bạn ở trung những khu chung cư. Chỗ chung cư nhà mình đã từng bị vài lần rớt mạng. Sau khi kiểm tra tất cả những cách trên, mình xác định được vấn đề là do đường truyền chứ không phải do router hay các thiết bị trong nhà mình. Những lúc như thế này mình chỉ còn cách gọi điện thoại lên nhờ hỗ trợ mà thôi. Kết quả là do sợi cáp quang đi từ trạm tổng vào căn hộ của mình bị lỏng sau một đợt bảo trì nên mới bị gián đoạn đường truyền. Thực chất thì bây giờ nhà mạng nào cũng đang hỗ trợ khách hàng khá tốt so với nhiều năm về trước nên nếu có trục trặc gì thì anh em hãy liên hệ họ càng sớm càng tốt để gửi kĩ thuật viên xuống sớm. Nhờ vậy mà anh em ít phải dành thời gian chờ đợi hơn. Cứ gọi thẳng lên và hãy làm theo những bước họ chỉ nhé. Sử dụng VPN xem thế nào Những lần đứt cáp quang biển là những thời điểm mà chúng ta đều bực mình vì kết nối Internet quá chậm, nhất là khi truy cập các server đặt tại nước ngoài. Thường thì việc đứt đoạn sẽ diễn ra ở một line, ví dụ line đi Singapore, line đi Mỹ… Nếu truy cập thẳng từ Việt Nam sang Mỹ mà ngay lúc line đi Mỹ bị đứt thì rõ là chậm rồi. Nhưng nếu bạn đi qua Singapore, rồi từ Singapore đi đường khác sang Mỹ thì sẽ nhanh hơn. Cũng giống như khi bạn bị kẹt xe thì bạn kiếm đường vòng để đi, tuy xa hơn nhưng vẫn nhanh hơn. VPN là giải pháp đường vòng mà chúng ta có thể dùng. VPN có thể tạm xem như một server trung gian, bạn có thể đặt nó ở Singapore và định tuyến mọi lưu lượng web của bạn lên server này trước khi truy cập tới những website hay dịch vụ mong muốn. Ở bên dưới mình share cả hai link: VPN dạng dịch vụ, và VPN một mình bạn một cõi. VPN dịch vụ dễ thiết lập hơn, có sẵn rồi cài app vô là xài, còn VPN một mình bạn một server thì thiết lập hơi phức tạp bù lại bạn có tốc độ ổn định hơn do không có ai khác chen ngang.
mạng chậm
Không nên xài các phần mềm tăng tốc mạng (không phải trình tăng tốc download) Lâu lâu mình vẫn thấy các post quảng cáo phần mềm tăng tốc độ mạng! Ở đây mình đang nói tới phần mềm mà được quảng cáo là tăng tốc Internet luôn chứ không chỉ là tăng tốc độ download đâu nhé. Anh em cần biết là đường truyền của anh em có một mức tốc độ tối đa nhất định, và nó còn phụ thuộc rất nhiều vào việc server mà anh em kết nối tới đang nằm ở đâu, khả năng xử lý ra sao nên không phải muốn nhanh là nhanh. Nó là một giới hạn vật lý mà anh em không thể nào vượt qua. Ngay cả khi anh em xài app tăng tốc download thì cũng chỉ max speed được tới tốc độ của đường truyền mà thôi, không thể cao hơn nữa. Nguy hiểm hơn, những ứng dụng tăng tốc dạng này đôi khi là app quảng cáo, thậm chí là malware giả dạng mà thôi. Malware thường sử dụng các giải pháp quảng cáo đánh vào tâm lý của người dùng, và việc tăng tốc Internet này chính là ví dụ hoàn hảo. Nguồn: https://tinhte.vn/threads/tim-hieu-cac-nguyen-nhan-lam-mang-cham-moi-anh-em-chia-se-them-cach-khac-phuc.2688691/]]>

Bài viết liên quan